Chè Trôi Nước Ngũ Sắc
Chè trôi nước hay còn được gọi là chè Đoàn Viên. Đây là món ăn dân dã và quen thuộc đối với nhiều thế hệ người dân Việt. Món năn này được chế biến rất đơn giản nhưng lại bao hàm ý nghĩa sum vầy, trọn vẹn nhân mỗi dịp lễ tết truyền thống của dân tộc. Chính vì thế mà nó được xem là món ăn chứa đựng tinh hoa ẩm thực không thể thiếu trong đời sống tinh thần của mỗi người con Việt Nam.
Chè trôi nước ngũ sắc là một biến thể đầy sáng tạo với vỏ bánh nhiều màu được pha trộn từ nguyên liệu tự nhiên, gần gũi với người Việt như lá dứa, khoai lang, quả gấc,... Cùng LOTTE MART vào bếp để làm ngay món chè mang đậm giá trị truyền thống này nhé.
Nguyên Liệu:
- Bột nếp: 500gr
- Khoai lang trắng: 100gr
- Khoai lang vàng: 100gr
- Khoai lang tím: 50gr
- Gấc: 1 quả
- Đậu xanh tách vỏ: 300gr
- Đường: 120gr
- Đường phèn: 600gr
- Đường cát: 150gr
- Nước cốt dừa: 1,3 lít
- Bột gạo: 20gr
- Bột năng: 10gr
- Muối: 10gr
- Lá dứa: 1 bó
- Mè rang: 1 ít
- Gừng: 1 củ
- Dầu ăn: 1 ít
Cách làm món ăn:
Bước 1: Sơ chế và nấu đậu xanh
Đậu xanh cà không vỏ mua về ngâm vào nước khoảng 30 phút cho nở mềm. Sau đó đãi sạch cho vào nồi, cho nước lọc vào ngập mặt đậu. Nấu đậu ở lửa vừa cho nước cạn và đậu chín. Sau đó tắt bếp để đậu nguội.
Bước 2: Tạo các màu tự nhiên
- Lá dứa rửa sạch cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố cùng chén nước lọc. Lọc qua rây bỏ xác lá dứa, cho nước cốt màu xanh vào chén.
- Bắp cải tím thực hiện tương tự lá dứa, rửa sạch cùng nước muối pha loãng. Cắt thật mỏng cho vào máy xay sinh tố cùng nước lọc. Xay nhuyễn để lấy nước màu tím.
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch cắt thành miếng thật mỏng cho nước vào cùng máy xay sinh tố rồi cho ra chén.
- Ruột gấc bỏ hết hột, cho vào máy xay nhuyễn cùng nước được chén nước màu đỏ.
Bước 3: Làm nhân đậu xanh
Cho lên bếp cho 150ml nước cốt dừa vào chảo. Xào sơ cho tiếp đậu xanh cà đã nấu chín cùng sữa đặc vào. Xào đậu đều tay ở lửa nhỏ, khi đậu vừa khô lại có thể nắn viên tròn là được. Sau khi phần nhân đậu nguội, bạn lấy một ít bột rồi vo tròn lại, làm đến khi hết phần nhân.
Bước 4: Nhào bột
Chia mỗi phần 100gram cho 4 màu đã chuẩn bị và màu trắng tự nhiên của bột. Rưới từ từ nước màu vào từng phần bột. Vừa rưới vừa nhào đều tay đến khi bột dẻo mịn và không còn dính tay là được.
Bắt nồi nước lên cho vào khoảng 150gr đường cát trắng. Nước sôi lên đường tan tắt bếp cho ra tô to. Mục đích của việc nấu nước đường này là cho chè vào để định hình viên chè tròn và dai hơn.
Bước 5: Nấu chè
Tiếp tục bắt nồi nước mới, nước sôi tiến hành vo chè. Lấy 1 cục bột ấn dẹt cho 1 viên nhân đậu xanh vào giữa rồi gói lại và vo thành viên tròn. Cho vào nồi nước đang sôi, tiếp tục đến khi hết bột và nhân. Khi thấy các viên chè nổi lên mặt nước thì vớt ra thau nước đường đã chuẩn bị trước.
Bước 6: Nấu nước đường thốt nốt
- Bắt nồi lên cho 1 lít nước lọc vào cùng 300 gram đường thốt nốt (có thể điều chỉnh đường tùy khẩu vị).
- Gừng gọt vỏ, cắt sợi sau khi nước đường sôi cho vào và tắt bếp.
- Bắt chảo nhỏ lên rang mè trắng vàng
Bước 7: Hoàn thành món chè
Vớt chè ở tô nước đường cát vào nồi nước đường thốt nốt. Khi cho ra chén cho thêm nước cốt dừa và mè rang.