Canh Khổ Qua Nhồi Thịt Cho Mâm Cơm Ngày Tết
Giống như tên gọi của món ăn, theo quan niệm dân gian năm mới ăn canh khổ qua với mong muốn xua tan mọi khổ đau, bước qua năm mới đón chờ một tương lai tươi sáng đầy hứa hẹn. Chính vì thế, canh khổ qua nhồi thịt đã trở thành món ăn truyền thống trên bàn ăn ngày Tết của người Việt Nam.
Cùng LOTTEMart.vn vào bếp nấu món canh khổ qua nhồi thịt ngon mà không bị đắng nhé!
Nguyên liệu:
- Khổ qua: 5 - 6 trái
- Thịt xay: 200g
- Nấm mèo: 2 - 3 tai
- Hành lá: 4 cây
- Ngò rí: 5g
- Tiêu: ¼ muỗng cà phê
- Muối: ¼ muỗng cà phê
- Hạt nêm: ½ muỗng cà phê
- Nước dùng
- Bước 1: Sơ chế
Nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, phần đầu trắng đập dập, xắt nhỏ, phần lá xanh để riêng. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, bằm nhỏ. Rau ngò rí bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ.
- Bước 2: Ướp nhân
Cho thịt, nấm mèo, hành củ, đầu hành cùng chút hạt nêm, tiêu trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
- Bước 3: Sơ chế khổ qua
Khổ qua cắt đôi, dùng muỗng loại bỏ phần ruột. Ngâm khổ qua 10 phút trong nước pha muối và để ráo
Luộc sơ khổ qua trong nước nóng tầm 3 phút, vớt ra cho vào nước lạnh ngay để khổ qua bớt vị đắng khi nấu.
- Bước 3: Nhồi nhân
Dùng thìa múc nhân thịt nhồi chặt và đầy bên trong ruột vào trái khổ qua.
- Bước 4: Nấu canh
Đặt nồi lên bếp, cho nước dùng heo hoặc hầm Xương để nấu canh khổ qua nhồi thịt sẽ ngon, ngọt và bổ dưỡng hơn.
Khi nước dùng sôi, cho khổ qua vào, nêm nếm cho vừa ăn, hớt bọt để nước trong
Bước 5: Sau khi khổ qua đã chín mềm thì tắt bếp, thêm hành lá, ngò đã cắt vào và thưởng thức tô canh khổ qua nóng hổi với các món ăn khác.