갈비찜 (Galbijjim) - Sườn om
Galbijjim (갈비찜) là món thịt sườn om gia vị và thông thường, loại thịt được sử dụng trong món ăn là thịt bò hoặc thịt heo.
Người Hàn sử dụng phần sườn kho cùng với các nguyên liệu như hành, nấm, cà rốt, củ cải và táo đỏ. Khi thành phẩm, món galbijjim có vị hơi mặn, thơm mùi đặc trưng của táo đỏ, nấm và các loại rau củ.
Nguyên liệu:
- Sườn bò (heo): 1,5 kg
- Nước: 360 ml
- Cà rốt: 2 Củ
- Táo tàu: 8 Trái
- Bạch quả: 10 gr
- Hạt dẻ: 20 gr
- Hành tây: 60 gr
- Nước tương: 6 muỗng canh
- Táo tàu: 170 gr
- Đường nâu: 2 muỗng canh
- Mật ong: 2 muỗng canh
- Rượu trắng: 2 muỗng canh
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê
Bước 1: Làm nước sốt
Táo tàu 170 gr cắt nhỏ, hành tây cắt nhỏ, 6 muỗng nước tương, 2 muỗng đường nâu, 2 muỗng mật ong, 2 muỗng rượu gạo, tỏi băm, hạt tiêu vào máy xay nhuyễn.
Bước 2:
Sườn rửa sạch với muối
Chặt sườn thành khúc dài 2 cm. Ngâm sườn vào nước lạnh 30 phút. Sau đó cho sườn vào chần sơ trong nước sôi vớt ra rửa sạch, để ráo.
Bước 3:
Cho sườn vào nồi với 360ml nước, 2/3 phần nước sốt vào rồi khuấy đều, nấu sôi 30 phút thì hạ nhỏ lửa, nấu tiếp 10 phút nữa.
Bước 4:
Cà rốt cắt miếng nhỏ cho vào nồi sườn cùng hạt dẻ, táo tàu, bạch quả và phần sốt còn lại.
Nấu thịt tiếp 30 phút nữa trên lửa vừa. Để thịt mềm thấm gia vị thì nấu thêm 1 tiếng nữa ở lửa trung bình.
Bước 5:
Thịt đã chín, tắt bếp, múc thịt ra chén ăn cùng cơm nóng hoặc có thể chấm với bánh mì.
Sườn om kiểu Hàn ngon và đậm đà hơn với thịt bò beo béo, bổ dưỡng, ngon ngon, hấp dẫn cùng nước sốt thơm lừng được ninh chín nhừ khiến cho bữa cơm của cả nhà càng tuyệt hơn.